Trường tiểu học Quảng Hợp, quá trình hình thành và phát triển

Xã Quảng Hợp ở phía Tây Bắc của huyện Quảng Trạch, phía Bắc giáp dãy Hoành sơn, phía Đông giáp xã Quảng Kim, phía Đông Nam giáp xã Quảng Châu, phía Tây Nam giáp xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa; phía Tây giáp xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; với chiều dài trên 18 km, dọc theo dãy Hoành sơn hùng vĩ, Quảng Hợp có diện tích 11736 km2, với 80 % diện tích là đồi núi với dân số 6116 người, hộ nghèo chiếm tỷ lệ 44% (số liệu tháng 3/2013), dân cư được phân bố thành 6 vùng, đó là 6 thôn: Hợp Phú, Hợp Hạ, Hợp Bàn, Thanh Xuân, Hợp Trung, Bưởi Rỏi. Quảng Hợp là xã vùng cao đặc biệt khó khăn;
Trường tiểu học Quảng Hợp được thành lập theo Quyết định số 585/QĐ-SGDĐT, ngày 18/8/1999 của Sở GD-ĐT Quảng Bình( được tách ra từ trường PTCS Quảng Hợp). Với 25 lớp nhưng cơ sở vật chất ban đầu của trường chỉ có 6 phòng học cấp 4(ở Trung Tâm và Thanh Xuân) và 7 phòng học tạm(ở khu vực Bưởi Rỏi và khu vực Hợp Phú); phải học nhờ 2 phòng học của trường THCS; có 01 nhà tạm(36m2) được ngăn ba để làm phòng làm việc cho Ban giám hiệu và làm phòng thư viện, thiết bị; nhà nội trú của cán bộ, giáo viên, nhân viên ở 4 điểm trường đều là nhà tạm.
Nhìn chung: Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học còn thiếu thốn và tạm bợ.
Căn cứ vào địa hình và dân cư, thực hiện theo quy định của Điều lệ trường tiểu học, địa phương đã quy hoạch Trường tiểu học Quảng Hợp có 4 điểm trường:
1. Trung Tâm( điểm chính): tại thôn Hợp Trung:
Có tổng số 9 – 10 lớp, với trên 200 học sinh/hàng năm.
2. Hợp Phú( điểm lẻ): tại thôn Hợp Phú, cách Trung tâm 7 km:
Có 5 lớp(lớp 1 đến lớp 5), với trên 100 học sinh/hàng năm.
3. Bưởi Rỏi( điểm lẻ): tại thôn Bưởi Rỏi, cách Trung tâm: 5 km:
Có 5 lớp với trên 100 học sinh/hàng năm.
4. Thanh Xuân( điểm lẻ): tại thôn Thanh Xuân, cách Trung Tâm: 3 km:
Có 5 lớp(lớp 1 đến lớp 5) với trên 100 học sinh/hàng năm.
Trước những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, lãnh đạo nhà trường đã tích cực tham mưu với lãnh đạo địa phương, Ban dự án 135 để có kế hoạch từng bước đầu tư xây dựng phòng học cho nhà trường. Từ năm 2000 đến năm 2005, nhà trường được dự án 135 đầu tư xây dựng 10 phòng học cấp 4 và 01 nhà 2 tầng có 8 phòng học, có phòng thư viện, phòng thiết bị; xây dựng 11 phòng nội trú cho giáo viên(UBND huyện đầu tư 6 phòng; địa phương xây dựng 5 phòng).
Cùng với đầu tư của Nhà nước, nhà trường đã tham mưu với lãnh đạo địa phương thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, ngoài việc phối hợp giáo dục học sinh còn tham gia ủng hộ để tôn tạo khuôn viên, cảnh quan trường học theo tiêu chuẩn của Tập thể lao động tiên tiến và Trường chuẩn quốc gia.
Sau một năm thành lập, năm học 2000 -2001 trường tiểu học Quảng Hợp đã phấn đấu đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Năm 2002, xã Quảng Hợp được cấp trên kiểm tra công nhận: Đạt chuẩn PCTH ĐĐT.
Từ đây, trường tiểu học Quảng Hợp đã chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng trường theo 5 tiêu chuẩn Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Đại hội Đảng bộ xã Quảng Hợp lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2005-2010 đã giao cho Chi bộ trường tiểu học lãnh đạo, chỉ đạo để “Xây dựng Trường tiểu học Quảng Hợp đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”.
Với nhận thức: “Xây dựng trường chuẩn quốc gia là mục tiêu phấn đấu, là giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường”;
Với tư tưởng: Kiên trì mục tiêu, đổi mới toàn diện, vượt khó, sáng tạo và linh hoạt, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm;
Với phương châm: Toàn xã hội chăm lo công tác Giáo dục;
Ban lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện nhà trường và địa phương; trên cơ sở vừa phát huy cao độ sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên vừa biết tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng tình ủng hộ của các đoàn thể và nhân dân địa phương. Trường tiểu học Quảng Hợp đã đẩy lùi mọi khó khăn, thách thức, đưa chất lượng giáo dục toàn diện phát triển từng bước vững chắc. Năm 2007 nhà trường được dự án 135 đầu tư xây dựng 01 nhà hai tầng gồm 2 phòng học, hội trường, 5 phòng làm việc cho cán bộ quản lý và nhân viên. Từ đó, trường đã bố trí đủ các phòng dạy chuyên biệt như: Phòng giáo dục Nghệ thuật, Thể dục, Tin học. Cảnh quan nhà trường đã có nhiều thay đổi, trang thiết bị cơ bản đủ theo quy định, đưa công nghệ thông tin đến với học sinh vùng cao.
Năm học 2007- 2008 nhà trường đã được UBND tỉnh kiểm tra và cấp Bằng công nhận: Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Từ năm học 2008-2009, trường tiểu học Quảng Hợp lại bước vào thời kỳ củng cố vững chắc trường chuẩn quốc gia mức độ 1, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
Trải qua 5 năm(2008-2013) không ngừng vượt mọi khó khăn và nỗ lực phấn đấu, trường tiểu học Quảng Hợp đã phát triển về mọi mặt, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Chi bộ đạt Trong sạch vững mạnh, năm 2009 được Huyện ủy Quảng Trạch khen thưởng: Điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Trường liên tục đạt Tập thể Lao động tiên tiến; các đoàn thể đạt Vững mạnh xuất sắc;
Năm học 2012-2013, trường được UBND tỉnh kiểm tra và công nhận Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1(sau 5 năm); trường được Phòng GD-ĐT Quảng Trạch kiểm tra xếploại Xuất sắc trong phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
Bước vào năm học 2013-2014 và 2014-2015 nhà trường đã không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng. Thật vinh dự và tự hào cho Trường Tiểu học Quảng Hợp, cũng như Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Hợp: Năm học 2014-2015 đạt Tập thể LĐXS và được UBND tỉnh Quảng Bình Tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”.
Trước mắt, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với kinh nghiệm sẵn có, với sự đoàn kết nhất trí của cán bộ, giáo viên và nhân viên, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và ngành Giáo dục, sự giúp đỡ của các đoàn thể và nhân dân, tin tưởng rằng mọi khó khăn sẽ bị đẩy lùi, trường tiểu học Quảng Hợp sẽ phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, đáp lại niềm tin yêu của Đảng bộ, nhân dân địa phương và ngành Giáo dục- Đào tạo, xứng đáng là Đơn vị Lá cờ đầu cấp tiểu học ở địa bàn vùng khó của tỉnh nhà.
Quảng Hợp, ngày 02 tháng 09 năm 2015
Bùi Xuân Yên
(Bí thư Chi bộ; Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hợp)

bai chay tu dong truong TH Quang Hop(Đã sủa)

ANH CB, GV, NV TRUONG TH Q.HOP