Thầy tôi (Tuỳ bút của Trịnh Vân)

Thời gian thấm thoắt như thoi đưa, đã 11 năm tôi công tác tại trường Tiểu học Quảng Hợp. Mảnh đất đầy nắng và gió nhưng chan chứa tình người. Quảng Hợp đã nuôi dưỡng tâm hồn, bản lĩnh và nghị lực sống của tôi. Trong quá trình công tác tại trường, người thầy đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc nhất là thầy giáo Hiệu trưởng Bùi Xuân Yên.
Trường Tiểu học Quảng Hợp thuộc xã đặc biệt khó khăn, với diện tích 11736 km2 chủ yếu là đồi núi, đất bạc màu. Nguồn thu của địa phương chủ yếu dựa vào kinh phí huyện cấp. Cơ sở vật chất của trường còn thiếu trong điều kiện địa phương không có nguồn để đầu tư cho việc tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học. Trong khi đó nhà trường có đến 3 khu vực lẻ, điểm trường nào cũng cần sự đầu tư nhưng kinh phí chưa đáp ứng so với yêu cầu nhà trường. Nhưng với kinh nghiệm và bản lĩnh của 33 năm làm Hiệu trưởng, thuyền trưởng Bùi Xuân Yên đã chèo chống con thuyền giáo dục Tiểu học xã nhà từng bước vượt qua mọi khó khăn.
Sinh thời Bác Hồ đã từng nói “ Cán bộ nào, phong trào nấy” câu nói đó rất đúng với thầy Yên. Với tinh thần và nghị lực của một con người năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và mẫn cán trong công việc, thầy luôn suy nghĩ, tìm tòi để đưa ra những giải pháp tốt nhất quản lí nhà trường. Những Mô hình thư viện mới như“thư viện thân thiện”, “thư viện xanh” ; Mô hình “vườn thực vật trường” …là điểm sáng vùng cao Quảng Hợp trong những năm học qua. Bên cạnh đó Công tác xã hội hội hóa giáo dục để huy động mọi nguồn lực xây dựng Cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị nhà trường cũng là điểm nhấn quan trọng để trường phát triển như ngày hôm nay. Trường đã đạt chuẩn Quốc gia Mức độ I vào năm 2008; nhiều năm liền đạt Tập thể Lao động Xuất sắc; đạt đơn vị lá cờ đầu vùng khó( cấp tiểu học); được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen. Bản thân thầy nhiều năm liền đạt CSTĐ cơ sở; đạt Cán bộ quản lí giỏi cấp tỉnh; được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.
Bản thân tôi rất may mắn được công tác tại trường. Được làm việc với thầy, được thầy dìu dắt, bồi dưỡng, rèn luyện. Thầy luôn dõi theo, động viên mỗi lúc tôi gặp khó khăn, mừng vui khi tôi bước lên bục vinh quang. Tôi học được ở thầy đức tính chịu thương chịu khó, lòng vị tha. Tôi học được ở thầy sự quyết đoán, bản lĩnh, trí tuệ và sáng tạo trong mọi công việc. Đoạn đường phía trước còn nhiều chông gai thử thách, những gì học được từ thầy sẽ là hành trang để em vững bước trong sự nghiệp trồng người.
Giáo dục Tiểu học Quảng Hợp đã có những bước “đột phá” trong đó có những đóng góp thầm lặng của thầy. Thầy đã thắp lửa cho giáo dục vùng cao Quảng Hợp vươn ra biển lớn sánh vai với giáo dục vùng thuận lợi. Quảng Hợp luôn nhớ ơn thầy và dành cho thầy sự kính trọng, yêu thương.
“ Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh
Khi tóc thầy bạc trắng, chúng em đã khôn lớn rồi”
Vâng quy luật của tạo hóa không ai cưỡng lại được, bụi phấn thời gian đã vương lên tóc thầy bạc trắng. Thời gian công tác tại trường không còn nhiều nữa nhưng hãy vững tay chèo để những chuyến ra khơi cá bạc đầy khoang thầy nhé!.
Quảng Hợp, ngày 27/10/2016
Tùy bút: Nguyễn Trịnh Vân